Lưu ý: “Bảo vệ” kết quả SEO khi Google cập nhật thuật toán

2,870 Lượt xem

 
Shares

Sau khi Google xác nhận việc sẽ thêm Google Panda vào thành phần chính cơ bản của thuật toán xếp hạng trên bảng kết quả công cụ tìm kiếm, việc cấp thiết được đặt ra là bạn phải làm sao để website hạn chế bị ảnh hưởng từ sự thay đổi này.

Theo Dr. Pete Meyers – một chuyên gia SEO của Moz cho rằng Google có thể cập nhật thuật toán trong tuần này. Mặc dù hiện nay chưa có thông tin nào xác định thuật toán cập nhật là Goolge Panda hay Google Penguin, nhưng một điều chắc chắn là nó sẽ xảy ra.

Google-Update

Thực tế đã có những sự biến động đang diễn ra về mặt thứ hạng vị trí website trên toàn thế giới và tại Việt Nam cũng đang chịu ảnh hưởng. Do đó bạn cần “ hành động” ngay để bảo vệ cho website của mình,chống lại thuật toán và giảm rủi ro thấp nhất khi thuận toán Google cập nhật.

Bài viết hôm nay tôi xin chia sẻ một số cách giúp bạn kiểm tra và sửa lỗi website nhằm “bảo vệ” chiến dịch SEO của bạn khi Google cập nhật thuật toán.

1. Kiểm tra vị trí từ khóa website

Công việc đầu tiên bạn phải làm là kiểm tra vị trí từ khóa website. Sự thay đổi vị trí từ khóa đột ngột và số lượng lớn dẫn tới nhiều khả năng website bạn có thể ảnh hưởng bởi thuật toán.

ranking
2. Kiểm tra traffic website

Sự giảm đột ngột lượng truy cập cũng là một dấu hiệu cảnh báo website bạn bị ảnh hưởng bởi thuật toán Google.

xac-dinh-hinh-phat-google-analytis

3. Kiểm tra tình trạng chỉ mục

Tình trạng giảm Google Index cũng là dấu hiện website bạn bị ảnh hưởng thuật toán. Để kiểm tra tình trạng Index Google thì bạn truy cập Google Search Console > Lập chỉ mục Google (Google Index) -> Trạng Thái Chỉ Mục (Index Status)

xac-dinh-hinh-phat-webmaster

4. Sử dụng Tools để kiểm tra:

Bạn sử dụng công cụ : http://panguintool.barracuda-digital.co.uk/auth/login để kiểm tra các thuật toán Google ảnh hưởng đến website như thế nào?

Panguin-Tool

Nếu website bạn đang bị và phải chịu ảnh hưởng bởi một hình phạt Google thì bạn có thể xem bài hướng dẫn khắc phục của tôi: Các bước hướng dẫn khắc phục Google Penatly

Thật may mắn nếu webisite bạn chưa có dấu hiệu ảnh hưởng thuật toán nhưng bạn cũng phải thực hiện một số cách phòng tránh khi Google sẽ tiến hành cập nhật thuật toán trong thời gian tới.

Vậy bạn phải làm gì?

Như tôi đã thông tin, có thể Google sẽ cập nhật thuật toán trong tuần này nhưng chưa xác định chính xác là Google Panda hay Penguin. Do đó bạn cần xử lý triệt để  tránh cả hai thuật toán này.

Google Panda:

1. Tình trạng website

Bạn cần xem xét website có an toàn với Google hay không. Loại bỏ ngay các landing page dính mã độc, bị hack … Google sẽ tiến hành xóa bỏ các website không an toàn với người dùng ra khỏi công cụ tìm kiếm.

site

2. Cải tiến HTML

Công cụ Google Search Console đưa ra những đề xuất nhằm cải thiện website. Do đó bạn cần xử lý các vấn đề đó ngay.

cai-tien-html

3. Trùng lặp nội dung

Trùng lặp nội dung là một trong những nguyên nhân khiến website bạn dễ dàng bị phạt bởi thuật toán Google. Bạn cần xử lý triệt điều này để giảm rủi ro bị ảnh hưởng bởi thuật toán.

duplicatecontent

4. Tốc độ load

Tốc độ load website là yếu tố khá quan trọng vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự trải nghiệm người dùng và đánh giá của Google. Do đó nếu thấy tốc độ load website trên phiên bản PC và Mobile không tốt thì bạn cần ngay lập tức cải thiện vấn đề này.

load-time

5. Xử lý trang 404, liên kết gãy, Url không thân thiện

Bạn cần xử lý các liên kết nội bộ và Url hình ảnh bị hỏng, Url không thân thiện và xử lý các trang 404 một cách toàn diện cho website. Điều này giúp website cải thiện điểm chất lượng đối với Google.

6. Giao diện Mobile thân thiện

Trong năm nay, Google đã ra thuật toán Mobile Friendly nhằm cải thiện khả năng trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di dộng. Do đó việc tối ưu hóa website trên di động là cần thiết cho các phiên bản Google Panda tiếp theo.

mobile

7. Nội dung

Điều quan trọng nhất để giảm rủi ro ảnh hưởng của thuật toán Google Panda là cải thiện nội dung trên website.

Content-is-king

Bạn cần xem xét lại các landing page mà bạn đang triển khai SEO có mang lại giá trị và thật sự đã đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách truy cập hay không. Xây dựng lại hay bổ sung lại nội dung mới nếu nội dung bạn qua sơ sài, copy từ site khác,  không đáp ứng đủ tiêu chuẩn người dùng và Google … là những công việc bạn cần phải thực hiện.

8. Khác

Về tối ưu hóa website bạn cần phải coi lại một cách tổng thể, tối ưu các landing page chưa được tối ưu, chú ý đến hệ thống và xây dựng lại liên kết nội bộ ( nếu cần thiết), tối ưu hóa hình ảnh, Heading, xử lý các lỗi mà website và xóa bỏ các thủ thuật BlackHat SEO trên website.

Google Penguin:

Google Penguin tập trung vào quá trình xây dựng các backlink trỏ về website của mình. Để giảm tối thiểu ảnh hưởng của Google Penguin bạn cần xử lý:

1. Kiểm tra lại kênh, website hay blog hỗ trợ:

Bạn cần kiểm tra chi tiết các kênh, forum, blog vệ tinh hỗ trợ xây dựng cho hệ thống backlink có đang bị ảnh hưởng hay bị phạt bởi Google hay không?

backlink-strategies

Nếu có bạn cần xóa bỏ và từ chối các liên kết này.

2. Kiểm tra liên kết chất lượng backlink:

Ngay sau khi kiểm tra nguồn thì bạn cần kiểm tra từng liên kết backlink trên các nguồn mà bạn xây dựng hệ thống link. Xem xét các liên kết này có tự nhiên,có chất lượng, hay spam. Nếu có bạn cần phải xóa bỏ và tiến hành từ chối các liên kết này.

backlink-chat-luong

3. Xử lý liên kết gãy:

Vấn đề tồn tại một liên kết ảnh hưởng khá lớn đến hệ thống backlink. Các forum, diễn đàn, blog bị phạt xóa khỏi Google hay các liên kết bạn xây dựng bị mất, gãy do một lý do nào đó.

404-link

Bạn cần phải thống kê và có biện phải xử lý nhanh nhất là khi số lượng đó lớn và chiếm tỉ trọng cao trong thành phần hệ thống backlink trỏ về website.

4. Đa dạng hóa từ khóa:

Anchor-Text

Nếu bạn chỉ chăm chăm vào các từ khóa chính để triển SEO thì bạn có khả năng ảnh hưởng thuật toán vì Google có thể xem bạn đang spam. Vì vậy bạn nên đa dạng hóa anchor text SEO ngay bây giờ.

5. Xây dựng liên kết mới

Việc xử lý các liên kết không tự nhiên, không chất lượng, các liên kết gãy, từ chối liên kết với Google sẽ dẫn tới bạn giảm một số lượng lớn backlink một cách đột ngột. Do đó bạn cần xây dựng và bù đáp lại số lượng mới chất lượng và an toàn trong một thời nhất định.

Tổng kết

Trên đây là những yếu tố chính quan trọng mà bạn cần cải thiện và xử lý đề không vướng phải bất kì vi phạm nào trong những điều lệ của Google khiến website của bạn có thể bị ảnh hưởng lớn bởi đợt cập nhật sắp tới. Hãy áp dụng ngay cho website của mình, cần hỗ trợ thì cứ comment bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công – E.FOCUS
Bình luận

Hotline tư vấn: 0938.932.946

Bản quyền © 2017 thuộc về E.FOCUS - Digital Marketing, Ecommerce, Phát Triển Website